fbpx

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ!

TẦM QUAN TRỌNG CỦA ÂM NHẠC ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ!

“Trẻ em như búp trên cành
Biết ăn,biết ngủ,biết học hành là ngoan”

Hôm nay,tôi sẽ nói về chủ đề “Tầm quan trọng của âm nhạc đối với sự phát triển của trẻ!”

Tôi sẽ đặt cho các bạn vài câu hỏi như sau:

  1. Âm nhạc là gì? Các yếu tố cấu thành nên âm nhạc?
  2. Âm nhạc có vai trò như thế nào đối với sự phát triển của trẻ?

Đầu tiên, tôi muốn các bạn hiểu thế nào là âm nhạc? Âm nhạc là một bộ phận nghệ thuật dùng âm thanh để diễn đạt. Các yếu tố chính của nó là cao độ, nhịp độ, âm điệu, và những phẩm chất âm thanh của âm sắc và kết cấu âm nhạc.

Tôi muốn chú trọng sâu vào tầm quan trọng của âm đối với trẻ.Âm nhạc có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống con người,đặc biệt là trẻ em. Các nhà nghiên cứu khoa học cho thấy,âm nhạc có tác dụng giúp trẻ em thông minh hơn. Các môn nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc đã giúp các em tiến bộ rõ trong các môn toán, sử, địa,….Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc,học chơi đàn có nghĩa là bạn đã cho con mình cơ hội để cho con có nền học vấn toàn diện không chỉ về khoa học mà còn về nghệ thuật, về cái đẹp. Như vậy,tâm hồn trẻ thơ vì thế mà thêm phong phú,đằm thắm và sâu sắc hơn.

Thứ nhất, giáo dục âm nhạc, đó không chỉ là đào tạo nhạc công mà là đào tạo con người.

Những hoạt động âm nhạc giúp trẻ vừa rèn luyện những kĩ năng ngôn ngữ,vừa học được cách tương tác tích cực với Thầy,Cô,Ba,Mẹ và những người khác trong xã hội.

Thứ hai, âm nhạc giúp trẻ hoàn thiện và phát triển nhân cách của trẻ.

Bởi chính ở đây, âm nhạc được coi như một phương tiện đưa thế giới tới tâm hồn trẻ, giáo dục toàn diện nhân cách trẻ. Âm nhạc là phương tiện góp phần hình thành cho trẻ phẩm chất đạo đức. Bởi khi tác động đến tình cảm của trẻ, âm nhạc đã truyền tải tới trẻ tình cảm đạo đức, nhiều khi tác động âm nhạc còn nhanh hơn cả những lời khuyên, hay sự ra lệnh của người lớn. Các tác phẩm ca ngợi thiên nhiên, đất nước, con người, những hình ảnh thân thuộc với trẻ như bà, mẹ, chú bộ đội, cô giáo, gợi cho trẻ tình yêu quê hương đất nước, sự quan tâm yêu thương, gắn bó với người ruột thịt, lòng biết ơn với những người đã cống hiến cho đất nước vì nhân dân. Cho trẻ làm quen với những tiết tấu điển hình của các bài hát hay trích đoạn tác phẩm của nước ngoài không chỉ giúp trẻ mở mang hiểu biết về các dân tộc, các vùng miền khác nhau mà còn nhen nhóm trong lòng trẻ thơ tình hữu nghị quốc tế, cộng đồng.

Tóm lại, nghệ thuật có vai trò to lớn đối với việc bồi dưỡng cảm xúc, tâm hồn trẻ cũng như góp phần hình thành nhân cách, phát triển toàn diện cho trẻ. Bởi vậy, trẻ em cần được chăm lo, tạo mọi điều kiện để được thỏa mãn nhu cầu nghệ thuật chính đáng của mình. Đây là điều vô cùng quan trọng mà gia đình, nhà trường và xã hội cần phải hiểu rõ để có những đầu tư, quan tâm thỏa đáng, kịp thời cho con em của chúng ta.

About Author

Related posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *